Trà (chè) từ lâu đã trở thành loại nước uống thân quen của người Việt từ nông thôn đến thành thị. Từ miền Bắc vào miền Nam, từ giới trung lưu đến thượng lưu. Từ lầu son gác tía tới chốn Thiền môn. Dù lễ tết hay hiếu hỉ, người Việt đều có thói quen uống trà, mời trà. Trà không còn là một thức uống mà đã trở thành một nét văn hóa, biểu trưng cho sự thanh tao, nhã nhặn. Cùng Thực Thảo tìm hiểu nét văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay qua bài viết sau đây nhé!

Từ xưa, Người Việt đã hình thành văn hóa uống trà

Mỗi quốc gia một văn hóa uống trà

Trà được người Việt dùng quanh năm, suốt tháng. Kể từ quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ. Của những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn thân.

Văn hóa uống trà của người Việt Nam không giống như trà đạo Nhật Bản, trà Trung Hoa hay trà chiều của Anh Quốc. Vì trà Việt giản dị, gần gũi, nhưng cũng rất đỗi tinh tế như tâm hồn người Việt.

Trà đạo Việt Nam có điểm khác so với các quốc gia trên thế giới

Văn hóa uống trà của người Việt

Người Việt xưa thường dùng trà nguyên thủy, trà mộc chưa được ướp với nhiều nguyên liệu khác. Ví dụ như trà sen, trà hương lài; trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm… Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau. Trong đó trà sen là thứ trà quý nhất, ngày xưa chỉ dành cho bậc vua chúa thưởng thức.

Người Việt Nam thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người). Thể hiện văn hóa thuần chất của mình, đồng thời vẫn còn có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà.

Cách pha trà và mời trà phần nào đánh giá sự lễ phép của đối phương

Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên. Thậm chí, cầu kỳ hơn nữa là dùng sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Người thưởng trà “sành điệu” là người chọn thời điểm uống trà vào lúc mờ sáng. Khi đó thời khắc âm dương giao hòa, đêm qua – ngày tới. Uống trà thời khắc giao hòa này sẽ có lợi cho sức khỏe và tâm hồn, hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp.

Về không gian thưởng trà của người Việt cũng đòi hỏi có một không gian rộng để tận hưởng được hết dự tinh túy của trà.

Không gian uống trà tạo nên văn hóa uống trà của người Việt

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/tra-dao-la-gi-5-yeu-to-tao-nen-van-hoa-thuong-tra/

Cách chọn trà ngon đúng chuẩn

Những người có thú đam mê uống trà đã đúc kết 5 chuẩn mực về cách chọn trà ngon: “sắc-thanh-khi-vị-thần”. Trà phải hái trên những đỉnh đồi có đầy đủ các yếu tố về thổ nhưỡng, nguồn nước, không khí, ánh nắng và cách chăm sóc.

“Nhất thủy, Nhì trà, Tam bôi, Tứ bình, Ngũ quần anh”. Nghĩa là ngoài nước pha trà và chọn được loại trà ngon thì chén rót trà, bình trà đóng vai trò quan trọng không kém. Bộ đồ pha và uống trà thường có ấm và 4 chén quân và một chén tống để chuyền trà. Chén quân thường là loại chén hạt mít (mắt trâu). Bình cũng có bình chuyên, bình tống. Tùy theo lối uống “độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm hay quầng ẩm” để chọn loại bình tương ứng.

5 chuẩn mực về cách chọn trà ngon: “sắc-thanh-khi-vị-thần

Với “ngũ quần anh” tức tìm “bạn trà” đôi khi khó hơn tìm “bạn rượu”. Vì bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, ngâm thơ. Bộc bạch nỗi niềm hay bàn chuyện gia đình, xã hội. Bạn trà giúp trà thêm ngon và giúp người thưởng trà cảm nhận trong trà có cả trời đất, cỏ cây.

Về không gian thưởng trà đòi hỏi không gian rộng để tận hưởng được hết sự tinh túy của trà. Không gian thưởng trà thường mang hơi hướng của văn hóa thiền. Đây là không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã. Lý tưởng nhất là khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách hoặc bàn cờ.

Vậy nên văn hóa trà Việt đã được người đời tổng kết vừa có nét cầu kỳ, vừa mang tính dân dã.

Thực Thảo – địa chỉ cung cấp trà thiên nhiên

Tại Thực Thảo, cung cấp nhiều loại trà như: trà hoa đậu biếc, trà hoa nhài, trà lá dứa, trà bí đao, trà gạo lứt, trà hoa râm bụt,… Đây là những loại trà hoàn toàn từ thiên nhiên. Có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, làm đẹp da, giữ dáng. Phù hợp cho nhiều đối tượng ở những lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, tạo màu cho thực phẩm từ trà hoa râm bụt hay trà đậu biếc cũng là một cách hay. Giúp thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nói không với phẩm màu công nghiệp.

Thực Thảo cung cấp trà hoa hoàn toàn từ thiên nhiên

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy người thưởng trà không đơn thuần là dùng trà xanh nữa. Người ta có thể dễ dàng thay thế trà xanh bằng trà hoa, trà lá, mang màu sắc và mùi vị hoàn toàn mới lạ.

Nếu bạn là người yêu trà, muốn thưởng thức cái thanh tao, thi vị từ những ngụm trà. Yêu luôn nền văn hóa uống trà của người Việt. Hay chỉ đơn thuần là tìm hiểu nền văn hóa ấy. Có thể tìm đến Thực Thảo ở mục Tips Trà Đạo để tìm đọc những thông tin hay ho liên quan nhé!

Để tìm mua những loại trà hoa tốt cho sức khỏe, liên hệ chúng tôi theo các cách sau:
Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien
Website: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/
Hotline: 0934 037 438
Zalo: 0888 552 562
Shopee: https://shopee.vn/thucthaomady

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Call Now Button
error: Content is protected !!