Trà đạo được hiểu nôm na là thưởng trà. Là một trong những ngôn từ mĩ miều dành cho những ai có đam mê về trà. Có khá nhiều nguyên tắc cho nghệ thuật thưởng trà, vì nó không đơn giản là pha trà và cầm ly lên uống. Đòi hỏi người thưởng thức cần nắm rõ và am hiểu để không làm mất đi văn hóa trà đạo. Để hiểu rõ hơn về “môn nghệ thuật” lâu đời và đầy tính nghệ sĩ này. Bài viết sau đây Thực Thảo sẽ giúp bạn hiểu thêm một vài nguyên tắc khi thưởng trà.

Trà đạo Việt Nam được du nhập từ Trung Hoa từ khoảng 4000 năm trước

Trà đạo là gì?

Trong văn hóa người Việt, trà đạo được hiểu một cách ngắn gọn là vừa uống trà vừa đàm đạo. Từ thời xa xưa ông cha ta đã bắt đầu hàn thuyên với nhau bằng những ngụm trà dân dã, mộc mạc. Kể từ đó, nét văn hóa này được lưu giữ ngày qua ngày. Nó nhanh chóng trở thành thói quen gắn liền với đời sống của người dân Việt.

Với sự hòa nhập của những vùng văn hóa khác nhau, nhất là ở các nước Châu Á, người Việt dần có cái nhìn mới mẻ và đẳng cấp hơn trong việc thưởng trà. Không đơn thuần là pha một bình trà và cầm ly lên uống. Trà đạo cần hội tụ đầy đủ các yếu tố mỹ thuật và nghệ thuật khác. Để tạo nên một “văn hóa thưởng trà” người theo môn phái trà đạo chắc hẳn sẽ cần nắm rõ các nguyên tắc sau.

Văn hóa uống trà của người Việt ta vẫn có những nét đặc trưng riêng không pha lẫn vào đâu được

Pha trà sao cho đúng cách?

Văn hóa thưởng trà sẽ phụ thuộc vào quy chuẩn của mối quốc gia. Có những nơi đề cao về cách pha trà, có nơi lại coi trọng hương vị của trà, Thậm chí có nơi đòi hỏi cả hai yếu tố trên.

Trà đạo khi du nhập về Việt Nam, đều có những nguyên tắc riêng khi thưởng thức trà. Được giới “sành điệu” gói gọn trong câu nói quên thuộc: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.

Vậy, cụ thể 5 nguyên tắc cần thiết để thưởng trà của trà đạo ở Việt Nam là gì? Thực Thảo mời mọi người xem tiếp nội dung bên dưới nhé!

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/hieu-dung-ve-cong-dung-hoa-dau-biec/

1- Nhất thủy là gì?

Nước – nguyên liệu không thể thiếu để pha trà, nó quyết định 50% độ ngon của trà. Loại nước dùng để pha trà nên là nước tinh khiết. Do đó, ta có thể lý giải vì sao nhiều nơi pha trà đúng nghĩa lại dùng sương đọng trên lá sen để pha trà.

Ngoài ra, nhiệt độ nước sôi cho mỗi loại trà cũng không giống nhau. Trà già thì cần đun nước thật sôi. Tuy nhiên, trà xanh, trà nhài, trà hoa, trà trầm hương chỉ cần đun nước sôi sủi tăm. Nếu muốn trà ngon, nên sử dụng ấm đất để đun. Như thế sẽ khiến vị trà đậm đà và có mùi thơm hơn.

Nước pha trà đóng vai trò quan trọng trong trà đạo

2- Nhì trà là gì?

Thành phần chính quan trọng thứ hai phải kể đến chính là trà. Trà có nhiều loại, nhiều vị khác nhau. Muốn thưởng thức một tách trà ngon, bạn cần phải chọn lựa trà thật kỹ lưỡng. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được thứ trà thơm nồng đúng điều thì chè tươi, chè xanh vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Tiếp đến, có thể là chè hoa, chè từ các loại hoa được hái trong sương sớm.

Khi sử dụng chè, lá chè, cọng chè cần được rửa sạch và đem đi giật nát để khi pha chè sẽ tiết ra mùi hương cũng như vị đúng chuẩn. Cho nước sôi vào, đổ nước ra để rửa trà và làm trà tiết chất nhiều hơn sau đó. Châm nước thêm lần nữa để khoảng 10 đến 15 phút bạn sẽ cảm nhận được thứ vị khó lẫn vào đâu được.

Có rất nhiều loại trà dể người thưởng trà lựa chọn

3- Tam bôi là gì?

Trong trà đạo, tam bôi chính là những chiếc chén (ly) uống trà. Chén trà không cần phải quá lớn, chỉ cần bằng hột mít hoặc mắt câu là kích thước chuẩn. Khi thưởng trà, người ta không quan trọng sẽ uống nhiều bao nhiêu. Mà trà ngon sẽ được thể hiện qua chất trà.

Một bộ trà đầy đủ sẽ có 4 chén quân và 1 chén tống (chén to nhất) để chuyên trà. Tùy vào văn hóa từng nơi mà chén tống có thể có hoặc không. Chén tống dùng trung gian để chuyền trà từ ấm sang các chén quân để giảm bớt độ nóng của trà mới đun.

Tam bôi có nghĩa là ly (chén) uống trà đứng quan trọng thứ 3 trong thưởng thức trà đạo

4- Tứ bình là gì?

Trước khi pha trà, bình phải được rửa thật sạch với nước ấm. Sau đó, cho trà vào bình. Không nên bỏ trà quá nhiều, chỉ cần một lượng vừa đủ để pha. Lưu ý, bạn nên bỏ lượt nước đầu tiên khi pha trà, có như vậy trà mới ngâm đều và chuẩn vị. Sau đó, tiến hành pha trà như bình thường và đợi từ 1 đến 2 phút. Trà lúc này vừa tới, đủ ấm để thưởng thức.

5- Ngũ quần anh trong trà đạo là gì?

Trà đạo không thể trọn vẹn nếu như thiếu đi bạn trà. Không phải ai cũng có thể ngồi cùng nhau để cùng nhâm nhi vài tách trà. Chỉ có tri kỷ, tâm giao mới khiến vị trà trở nên “đậm đà”, “ngọt chát” đúng chuẩn. Những ai có thể ngồi cùng nhau và bàn chuyện trà đạo luôn là những người bạn, người thân đặc biệt. “Người chơi hệ trà đạo” chắc chắn sẽ quan trọng yếu tố này. Cũng giống như câu “đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi với ai”

Uống trà gì không quan trọng, quan trọng là uống với ai

Lưu ý khi thưởng trà đạo

Trà đạo ngon nhất chỉ khi nước trà còn nóng. Uống trà được ví như “uống” cả một nền văn hóa của quốc gia vậy đó. Hương vị của trà được giữ lại khá lâu sau khi uống. Khiến người thưởng trà cứ vương vấn, lưu luyến mãi không quên.

Dâng trà đã là một ứng xử văn hóa phổ quát biểu hiện sự lễ độ, lòng mến khách. Khi dâng trà nên mời từ người lớn tuổi nhất, cũng giống như khi mời ăn uống bình thường. Thưởng trà đúng điệu phải được đặt trong không gian thanh tịnh, sạch sẽ. Có như thế thì tác dụng di dưỡng tinh thần của trà mới được đẩy cao đến đỉnh điểm.

Trà đạo không cần uống điều độ, thường xuyên. Người biết về trà thường không uống nhiều, uống đặc và cũng không uống liên tục nhiều ngày. Bởi trà đại diện cho sự tế nhị, nhạy cảm, thanh tao, tạo không gian để suy ngẫm và khiến đầu óc tỉnh táo.

Uống trà bao lâu nay nhưng bạn đã hiểu về “văn hóa thưởng trà” chưa?! Nếu để tìm hiểu và nghiên cứu cách thưởng trà đúng điệu thì mất cả ngày nói không hết. Ở bài viết này, Thực Thảo chỉ có thể cô đọng 1 góc nhỏ trong nguyên tắc thưởng trà đến mọi người.

Cùng xem bấm xem tiếp những nội dung trong mục này để hiểu rõ hơn về trà mọi người nhé!

Fanpage Thực Thảo: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Call Now Button
error: Content is protected !!