Công nghệ sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô. Là một công nghệ sấy cao cấp nhất hiện nay, mang lại sản phẩm với giá trị sử dụng cao. Sấy thăng hoa bao gồm cả sấy chân không vì thế máy sấy và quy trình sấy thăng hoa phức tạp hơn rất nhiều so với sấy chân không.

Sấy đông khô là công nghệ đang được nhiều người lựa chọn

Bài viết sau đây giúp khách hàng hiểu rõ hơn về công nghệ sấy thăng hoa trong quy trình sản xuất bột thiên nhiên tại Thực Thảo. Mời mọi người cùng theo dõi nhé!

Công nghệ sấy thăng hoa là gì?

Thăng hoa là quá trình chuyển biến trạng thái vật chất trực tiếp từ thể rắn qua thể khí, mà không qua thể lỏng trung gian. Vậy sấy thăng hoa là quá trình sấy mà làm nước ở trong vật sấy chuyển hóa trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, không qua thể lỏng.

Ở nhiệt độ bình thường, nước trong vật sấy tồn tại ở thể lỏng vì thế muốn sấy thăng hoa ta phải đưa nước về thể rắn (cấp đông) sau đó mới chuyển hóa sang thể khí (sấy thăng hoa).

Ví dụ:

Lòng trắng trứng trước khi muốn biến chúng thành bột phải trải qua quá trình sấy thăng hoa. Nghĩa là làm cho lòng trắng trứng đang ở thể lỏng dần chuyển sang thể rắn và tiến hành xay mịn sẽ thành bột.

Sản phẩm sấy thăng hoa giữ được màu sắc và dinh dưỡng như nguyên liệu tươi

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-chanh-say-thang-hoa/

Quy trình sấy thăng hoa (sấy đông khô)

Giai đoạn 1: Cấp đông

Nguyên liệu sấy sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -40 đến -70 độ C tùy vào từng sản phẩm. Những sản phẩm sấy chân không thông thường sẽ cấp đông ở nhiệt độ – 40 độ C cho tới khi nước ở trong vật sấy chuyển hoàn toàn sang thể rắn.

Giai đoạn 2: Sấy chân không

Tại sao lại phải sấy chân không? Ở môi trường chân không nước sôi ở nhiệt độ rất thấp. Khi nước sôi tốc độ bốc hơi diễn ra nhanh nhất nên sấy trong môi trường chân không sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Giai đoạn 3: Sấy khô thứ cấp

Ở giai đoạn này, nước còn lại trong sản phẩm sẽ được lấy ra. Nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được tăng dần cho tới khi lượng nước trong vật sấy còn lại khoảng 1-5%.

Sấy trong môi trường chân không sẽ làm nước sôi ở nhiệt độ thấp giúp tăng tốc độ bay hơi. Sấy chân không làm rút ngắn thời gian sấy, sản phẩm thu được đẹp hơn, chất lượng cao hơn.

Đông trùng hạ thảo cũng được sử dụng phương pháp sấy đông khô

Ứng dụng của công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa được ứng dụng trong công nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm và nông sản. Sản phẩm sấy thăng hoa trải qua quy trình nghiêm ngặt và đòi hỏi kĩ thuật, máy móc hiện đại. Nên chúng có giá thành mắc hơn so với những sản phẩm sấy thông thường.

Không phải tự nhiên mà sấy thăng hoa được ưa chuộng đến vậy. Hình dạng sản phẩm sau khi sấy đẹp mắt, giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên. Là yếu tố quyết định tạo nên giá trị của thương hiệu.

Ví dụ như các loại hoa quả mềm nhũn như: thanh long, sầu riêng, đu đủ, dâu tây, xoài, cà chua,… Khi sấy thăng hoa sẽ không bị xẹp như sấy thường. Các loại nấm thân mềm như đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa giữ được nguyên hình dạng và màu sắc, cũng như giá trị dinh dưỡng. Làm tăng thêm giá trị sản phẩm rất nhiều.

Ngày nay sấy thăng hoa được nhiều cơ sở ứng dụng vào trong sản xuất

Ưu, nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa

  • Công nghệ sấy thăng hoa giúp sản phẩm có thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn. 
  • Sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ được cấu trúc vật lý, hóa học. Sản phẩm sấy có độ xốp, không bị xẹp như các phương pháp sấy khác.
  • Khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu. 
  • Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp 1-5% nên bảo quản được lâu hơn.
  • Sản phẩm sấy thăng hoa sau khi sử dụng cần bảo quản trong hộp kín hoặc túi thực phẩm hút chân không. Tránh để ngoài điều kiện bình thường gây ẩm mốc, không thể sử dụng được.
Chuối sứ sấy thăng hoa tại Thực Thảo có giá trị sử dụng cao

Tại Thực Thảo có khá nhiều sản phẩm bột thiên nhiên nguyên chất áp dụng công nghệ sấy thăng hoa để sản xuất. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cao trong sử dụng, chọn sản phẩm có chất lượng để phục vụ mục đích sử dụng của mình. Đừng quên nghĩ ngay đến Thực Thảo nhé!

Liên hệ Thực Thảo theo các cách sau để được tư vấn và hỗ trợ:
– Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien
– Hotline: 0934 037 438
– Zalo: 0888 552 562
– Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, Tp.HCM
– Gmail: thucthao.mady@gmail.com
– Shopee: https://shopee.vn/thucthaomady

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Call Now Button
error: Content is protected !!