Khắp mọi miền Việt Nam có biết bao loại cây, lá dùng để tạo màu, tạo mùi cho thực phẩm. Trong đó, không thể bỏ qua lá dứa có màu xanh vô cùng bắt mắt. Nhắc đến đây, bạn nghĩ ngay đến nhiều loại bánh ngon từ lá dứa gắn bó với tuổi thơ một thời đúng không nào. Cùng Thực Thảo gợi nhớ về ngày bé với 5 món bánh từ lá dứa chất chứa nhiều kỉ niệm.

Lá dứa hay còn gọi lá nếp rất dễ trồng tại nước ta

Lá dứa không cần chăm sóc nhiều và cũng mau lên lắm! Cắt bữa trước là bữa sau, dứa đã đâm ra những lá non. Chỉ cần chờ mưa xuống là chúng lại xanh um cả bụi. Trời không cho lá dứa nở hoa rực rỡ thu hút bướm ong nhưng bù lại bằng hương thơm. Nhờ đặc điểm này cùng với khả năng tạo màu xanh, lá dứa góp mặt trong nhiều món ăn người Việt.

Có rất nhiều món bánh ngon từ lá dứa mà khi nhắc đến ai cũng thèm

Bánh đúc ngọt

Món bánh ngon từ lá dứa được kể đến đầu tiên là bánh đúc mè rang, nước cốt dừa béo thơm. Món bánh đúc sẽ tuyệt vời và thu hút bọn trẻ hơn khi được tạo màu xanh tươi mát mắt. Mà ngày xưa đâu có phẩm màu công nghiệp xanh đỏ như bây giờ. Người làm chỉ biết tận dụng màu sắc có sẵn từ cây lá trong tự nhiên. Vừa an toàn lại vừa dễ tìm kiếm. Từ đó, màu xanh đặc trưng của bánh đúc dần trở nên quen thuộc và được lưu truyền đến ngày nay.

Làm bánh ngon hay không tùy thuộc vào công đoạn khuấy bánh ở trên bếp. Nếu làm ít, mỗi chảo chỉ thường một ký bột. Khuấy nhanh nhưng cũng nặng tay lắm. Khâu này ai làm không quen, bánh sẽ không ngon và màu sắc cũng không được như ý muốn.

Sau 1 đến 2 tiếng khuấy bột liên tục, bánh đúc đã chín, có thể lấy ra khỏi nồi. Chờ bánh nguội, xắt ra thành từng miếng vừa ăn. Rắc thêm ít mè rang, nước cốt dừa và nước đường nấu kẹo cùng ít gừng. Cắn một miếng bánh vừa mềm, dai, vừa thơm béo ngậy cả kỉ niệm tuổi thơ ùa về. Trẻ con bây giờ tuy nhiều quà bánh, thế mà về quê là không quên món bánh đúc ngọt thơm này!

Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa làm cồn cào chiếc bụng đói

Xôi lá dứa

Món ăn quen thuộc mỗi sáng của mấy đứa học trò xưa là xôi. Mà nhắc đến mấy món xôi ngon nhất phải kể đến là xôi vò, xôi nếp than, xôi đậu đen và đặc biệt có xôi lá dứa thơm lừng. Trong món xôi này, lá dứa được “làm bạn” với nếp. Nếp thì có vỏ trắng lại thêm mùi thơm dễ chịu lắm. Nếp và dứa là hai nguyên liệu chính để có được món xôi lá dứa vừa dẻo lại vừa thơm.

Sáng đến trường, ghé qua cô bán xôi trước cổng trường hô to: “Cô ơi! Cho con gói xôi 5 nghìn nha!”. Cô bán xôi mở nấp lên khói bốc lên làm mờ con mắt. Mùi thơm lan tỏa nức cả mũi, nao cả lòng. Năm nghìn xôi lá dứa ăn kèm với muối vừng và dừa bào sợi ta nói nó no tới trưa mọi người ạ!

Tuổi thơ của những đứa trẻ quê không thể nào quên được món xôi lá dứa

Chè trôi nước lá dứa

Lá dứa góp mặt trong những bữa ăn ngày thường và cả các dịp tiệc tùng. Những bữa tiệc thôi nôi, hay lễ dựng nhà, lá dứa sẽ được sử dụng tạo màu cho món chè trôi nước.

Đã là người Việt không ai là không biết đến chè trôi nước. Thông thường chè trôi nước sẽ có màu trắng truyền thống từ bột. Thế nhưng, bởi sự sáng tạo và chỉn chu trong ẩm thực, người xưa đã sử dụng màu lá dứa để pha cùng bột. Giữa mâm tiệc, sắc xanh của viên chè trôi nước hòa quyện với nước đường làm cồn cào bao tử. Món chè trôi nước lá dứa từ đó dần trở nên quen thuộc. Và khi nấu món chè này không thể thiếu màu của xanh lá dứa.

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/cong-dung-la-dua-la-nep/

Nhắc đến món bánh ngon lá dứa không thể bỏ qua món chè trôi nước này

Bánh da lợn lá dứa

Ngày bé ở quê, mỗi khi hay mẹ đi chợ đều dặn vội “Mẹ nhớ mua cho con miếng bánh da lợn nha!”. Ăn bánh da lợn lâu như vậy, nhiều lần như vậy mà có biết ngán bao giờ. Tính dai dẻo và thơm nhẹ từ món này không lẫn đi đâu được. Ấn tượng nhất vẫn là 2 lớp trắng xanh đặc trưng của món bánh.

Làm bánh da lợn không thể thiếu sự hiện diện của lá dứa. Nhưng chỉ có mình lá dứa thì chưa đủ, cần phải có thêm những nguyên liệu quan trọng khác. Tiêu biểu như: bột, đường và nước cốt dừa. Sau đó, chia toàn bộ nguyên liệu thành hai nhóm. Đổ lần lượt từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau đều đặn. Nhờ bếp lửa thổi bùng sức nóng mà nồi bánh nhanh chóng bốc hơi. Bánh da lợn chín quyện mùi lá dứa thơm nồng và màu xanh thu hút.

Mẹo nhỏ học lỏm từ các bà làm bánh da lợn là bạn nên lau hơi nước bốc lên trên nắp nồi thường xuyên và mặt nước trên bánh. Tránh để bánh bị lõm do hơi nước động lại không được hoàn hảo như ý.

Món bánh ngon từ lá dứa: bánh lọt

Bánh lọt ngon đúng điệu phải có màu xanh của lá dứa. Để làm được món bánh lọt thật đẹp mắt, người làm sử dụng một cái khuôn riêng. Mang hình thù thuôn dài đặc trưng của sợi bánh lọt.

Ngày ấy, mấy đứa trẻ con ở vùng quê thiếu quà bánh nên có được bát bánh lọt là quý lắm rồi! Vị ngọt của từng muỗng bánh lọt hòa quyện cùng vị beo béo của nước cốt dừa, vị lành lạnh của đá mà ăn hoài không biết ngán. Thời thơ ấu của biết bao người đã được nuôi lớn bằng món bánh lọt nồng nàn hương dứa.   

Ở thành phố lớn nhất nhì này, bạn vẫn hay nghe tiếng rao thân thương “Ai bánh lọt nước cốt dừa không!?”Kèm theo bánh lọt là món tàu hũ cũng thơm ngon nức lòng người thưởng thức.

Món bánh ngon từ lá dứa không thể thiếu món bánh lọt nước cốt dừa

Giữa những bộn bề của cuộc sống, đôi khi người ta hay hoài niệm về tuổi thơ, cái thời vô lo vô nghĩ. Nơi góc vườn êm mát bên chúng bạn, đám trẻ con ngày đó hồn nhiên mà tinh nghịch lắm. Để giờ khi nhớ lại bạn chỉ có thể thốt lên 2 từ “ước gì” mà thôi.

Hy vọng những món ngon từ lá dứa gợi nhớ tuổi thơ sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn cho gia đình mỗi khi có dịp. Để vừa có thể thưởng thức lại món bánh ngày bé, vừa có thể ôn lại tuổi thơ. Và đặc biệt, những nguyên liệu tạo màu tự nhiên này rất tốt cho sức khỏe, bạn nên ưu tiên sử dụng mỗi khi cần nhé!

Tìm mua bột lá dứa tạo màu thực phẩm

Ngày nay, do lợi nhuận và tính tiện lợi người ta chọn dùng phẩm màu để tạo màu cho thực phẩm. Lâu dần, các món xôi lá dứa, bánh da lợn có hương vị tự nhiên dần bị thay thế. Chất lượng bánh có thể không thay đổi, nhưng sự an toàn và tốt cho sức khỏe không còn nữa.

Bột lá dứa 100% nguyên chất tại Thực Thảo

Nếu bạn yêu chuộng nhưng nguyên liệu tạo màu tự nhiên có thể tìm mua bột lá dứa tại Thực Thảo. Giúp bạn tiết kiệm thời gian trong công đoạn hái lá và sơ chế. Thay vì sử dụng màu công nghiệp thì thời gian bạn pha bột là như nhau. Chắc chắn khi đem ra so sánh, người ta vẫn chuộng bánh làm từ lá dứa hơn gấp bội lần.

Để món bánh từ lá dứa được ngon và an toàn cho sức khỏe hơn. Bạn có thể tham khảo các thông tin sau để tìm mua bột lá dứa nguyên chất:
Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8
Hotline: 0934 037 438
Zalo: 0888 552 562
Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien
Email: thucthao.mady@gmail.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now Button
error: Content is protected !!