Thời gian gần đây, công dụng hoa đậu biếc rộ lên khắp nơi, chúng được biết đến như “thần dược” cho sức khỏe. Giúp con người chữa trị vô số các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, những thông tin này chưa thật sự được kiểm chứng từ các chuyên gia. Khiến nhiều người tin rằng đây là bài thuốc “trị bách bệnh”. Để giúp mọi người có cái nhìn khách quan, minh bạch hơn khi sử dụng hoa đậu biếc đúng cách, Thực Thảo mời đọc giả cùng đến với những thông tin sau.

Hoa đậu biếc màu xanh tím đặc trung có tốt như lời đồn

Hoa đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc. Là một loài cây leo, thân thảo. Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc có thể được sử dụng để kiểm soát mồ hôi, lợi tiểu, giải độc cơ thể. Từ đó, giúp làn da được mềm mịn, khỏe mạnh, ít gây ra các vấn đề về mụn, sạm, nám,…. Đồng thời, trà hoa đậu biếc còn là một trong những loại nước uống giúp cải thiện lượng đường trong máu, ngừa bệnh tiểu đường. 

Thực hư về “thần dược” hoa đậu biếc

Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trong hoa đậu biếc có chứa chất proanthocyanidin. Chất này có tác dụng cải thiện hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, cải thiện lưu thông máu và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, hoa chứa hợp chất anthocyanin có tác dụng giúp cơ thể tăng sinh collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da. 

Hoa đậu biếc dùng làm rất nhiều loại thức uống khác nhau

Hợp chất chống oxy hóa có trong hoa đậu biếc về mặt lý thuyết có thể hiểu là “cải lão hoàn đồng”. Chống oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch, bảo vệ tim và tăng cường hệ miễn dịch. Chống oxy hóa mạnh dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao, đồng nghĩa với việc giảm béo. Phù hợp với những người ăn kiêng, có nhu cầu giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên, đó là về mặt lý thuyết, mọi người cần có cách sử dụng liều lượng, tránh lạm dụng.

Tóm lại, giới chuyên gia cũng khuyên rằng mọi người không nên thần thánh hóa công dụng của hoa đậu biếc. Mà chỉ nên coi chúng là món đồ uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Hoặc dùng màu sắc tự nhiên của chúng để tạo màu thực phẩm xôi, chè,…Tránh việc lạm dụng, sử dụng sai liều lượng có thể khiến người dùng rước họa vào thân.

Tiếp đến, cùng Thực Thảo đến với những sai lầm thường gặp khi sử dụng hoa đậu biếc. Mà bình thường mọi người vẫn tin rằng mình đang làm đúng và sức khỏe đang được cải thiện.

Uống trà hoa đậu biếc lợi – hại không ngờ

Sử dụng nước quá nóng để pha trà

Nhiều người nghĩ rằng khi pha trà nước càng nóng thì trà sẽ càng ra chất nhiều hơn. Nhưng sự thật không phải vậy, khi nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của hoa. Hơn nữa, nước nóng còn ảnh hưởng đến thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi của bạn.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút. Cách này áp dụng cho các công thức pha trà khác, mọi người lưu ý nhé!

Pha trà với nước nóng 75 độ C

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/cong-dung-tra-hoa-ram-but/

Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày

Trà đậu biếc không nên sử dụng nhiều vì chúng có chứa caffeine, có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, khó tiêu, tăng nhịp tim, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa đậu biếc được pha vừa phải. Đồng nghĩa với khoảng 5-6 hoa/ ngày.

Thật chất, để sử dụng hoa đậu biếc cho tạo màu thực phẩm vẫn được khuyến khích hơn là dùng để uống. Bởi màu sắc tự nhiên có trong hoa sẽ giúp tăng màu sắc cho món ăn. Vừa an toàn lại hợp vệ sinh, thay thế các hóa phẩm công nghiệp.

Không sử dụng nhiều hơn 8 bông đậu biếc một ngày

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/10mon-ngon-su-dung-hoa-dau-biec-tao-mau-vo-cung-bat-mat/

Sử dụng hoa đậu biếc cho bà bầu, trẻ nhỏ

Bà bầu và trẻ sơ sinh là đối tượng được khuyến cáo không nên dùng hoa đậu biếc. Trong hạt của hoa đậu biếc có chứa anthocyanin – một hợp chất có khả năng làm tử cung co bóp dữ dội. Chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ không nên sử dụng quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến thai nhi. 

Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng loại hoa này.

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt hoặc bị rong kinh không nên sử dụng hoa đậu biếc.

Những người dễ bị bầm, hay chảy máu, hoặc những người đang uống thuốc chống đông không nên uống trà hoa đậu biếc.

Dùng hoa đậu biếc để tạo màu cho thực phẩm

Cách dùng hoa đậu biếc an toàn?

Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách mỗi lần chỉ nên dùng tối đa 3-4 bông là đủ. Trước khi sử dụng hoa đậu biếc để uống dưỡng nhan, chống lão hóa hay hỗ trợ chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y. 

Thực Thảo cung cấp trà và bột hoa đậu biếc uy tín tại thành phố
Mặt nạ từ bột hoa đậu biếc giúp da tươi trẻ hơn

Ngoài ra, nên sử dụng hoa đậu biếc hữu cơ, hoa sạch tại những địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-hoa-dau-biec/

Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien
Shopee Thực Thảo: https://shopee.vn/thucthaomady

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now Button
error: Content is protected !!