Đậu phộng (lạc) là một trong những loại đậu được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình Việt. Sử dụng đậu phộng nhiều là thế nhưng bạn đã biết hết các công dụng này của chúng chưa? Cùng Thực Thảo tìm hiểu về loại đậu này cũng như là những công dụng của đậu phộng.

Trước hết mời đọc giả cùng Thực Thảo tìm hiểu nguồn gốc của đậu phộng nhé!

Nguồn gốc của đậu phộng

Cây đậu phộng (hay còn gọi là cây lạc) có nguồn gốc từ các khu vực Trung và Nam Mỹ. Loại cây này có thể được thuần hóa đầu tiên ở các vùng thung lũng của Paraguay hoặc Bolivia (khu vực Nam Mỹ). Cho đến ngày nay vẫn còn nhiều chủng cây lạc hoang dã nhất được tìm thấy tại đây.

Lạc được tìm thấy ở nhiều quốc gia Châu Á

Cây đậu phộng được người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha phát hiện, rồi mang lạc từ Brazil đến Tây châu Phi, sang Ấn Độ. Ngoài ra, cây lạc còn được mang đến nước Trung Quốc, rồi lan rộng khắp các quốc gia châu Á.

Những công dụng tuyệt vời từ đậu phộng

Đậu phộng có công dụng gì hay công dụng của đậu phộng tốt cho sức khỏe không được mọi người đặc biệt quan tâm. Mời Quý đọc giả xem tiếp nội dung bên dưới nhé!

Ổn định đường huyết

Trong đậu phộng có chứa mangan, là một khoáng chất đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết.

Công dụng đậu phộng ngăn ngừa sỏi mật 

Theo nghiên cứu và chứng minh nếu ăn 28,35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật.

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-bap-rang-thuc-thao/

Phòng chống trầm cảm

Là loại đậu dồi dào nguồn axít amino tryptophan. Rất cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm.

Công dụng của đậu phộng giảm trầm cảm, lo lắng

Công dụng đậu phộng tăng cường trí nhớ

Trong đậu phộng còn có vitamin B3 và chất niacin. Là những chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ. Tại Thực Thảo có bột đậu phộng rang rất tiện lợi sử dụng cho các món ăn, bơ, salad,… Bột sản xuất theo công nghệ hiện đại, nguyên chất và mang lại hương vị vô cùng thơm ngon.

Giảm cholesterol

Đậu phộng còn có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ . Đồng thời mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.

Công dụng từ hạt đậu phộng giúp làm giảm cholesterol xấu

Công dụng đậu phộng bảo vệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phộng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một điều rõ ràng đó là đậu phộng có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch. Chúng bao gồm magiê, niacin, đồng, axit oleic và đa dạng chất chống oxy hóa khác như resveratrol.

Giảm nguy cơ tăng cân

Lượng đạm và chất béo không bão hòa đơn cao trong hạt đậu phộng có thể tăng sự tiêu thụ năng lượng của cơ thể. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ không tan. Chúng tạo nên một bữa ăn nhẹ khiến bạn có cảm giác no. Tiêu thụ đậu phộng đều đặn có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Xóa bỏ lầm tưởng ăn đậu phộng sẽ gây tăng cân, béo phì.

Sử dụng có liều lượng đậu phộng sẽ giúp duy trì cân nặng lí tưởng

Đọc thêm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-can-tay-mat-ong-thuc-thao/

Giảm nguy cơ sinh con dị tật

Nguồn axít folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.

Đậu phộng có chứa chất chống oxy hóa

Trong hạt đậu phộng chứa rất nhiều axit p – coumaric, đây là một loại chất có khả năng chống oxy hóa cao. Đặc biệt, khi được rang chín, khả năng chống oxy hóa của hạt đậu phộng còn được đẩy cao, lên tới 22%. Do có nhiệt tác động, sẽ làm tăng hàm lượng axit p – coumaric có trong đậu phộng.

Ngoài ra, trong hạt đậu phộng còn có chứa vitamin E, một loại chất chống oxy hóa. Có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhungwxx sản phẩm từ đậu phộng rất được ưa chuộng

Để mở rộng cho nội dung lần này, Thực Thảo sẽ mách bạn một số mẹo chọn đậu phộng ngon nhé!

Mách bạn cách chọn đậu phộng ngon

Để chọn mua loại đậu phộng ngon và chất lượng, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

  • Kích thước hạt đậu to, tròn. Khi dùng tay bấm vào hạt bạn thấy có cảm giác chắc và mẩy.
  • Vỏ bên ngoài có màu sáng.
  • Hạt đều, không bị trộn lẫn với những hạt lép, hư thối, bị mọt.
  • Không chọn những hạt có xuất hiện mùi lạ, dấu vết bất thường trên hạt đậu phộng.
Chọn loại đậu phộng hạt to, đều, vỏ ngoài màu nhạt

Những lưu ý khi ăn đậu phộng

Cho dù bạn đang sử dụng bất kì loại sản phẩm nào thì việc tìm hiểu chúng là điều nên làm. Tìm hiểu về công dụng, cách dùng, liều lượng sử dụng, tác dụng phụ,… Ở đậu phộng cũng vậy, một vài lưu ý khi dùng đậu phộng Thực Thảo sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Đặc biệt, những đối tượng sau được khuyên hạn chế dùng đậu phộng:

  • Người bị cắt túi mật, tiêu hóa kém;
  • Người bị nóng trong;
  • Người mắc chứng mỡ trong máu;
  • Người bị bệnh gout;
  • Người bị bệnh tiểu đường;
  • Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ;

Với những thông tin về công dụng của đậu phộng Thực Thảo mong là các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình. Để tiện lợi hơn cho quá trình chế biến và sử dụng khách hàng hoàn toàn có thể thay thế lạc tươi bằng bột đậu phộng rang tại Thực Thảo.

Bột đậu phộng rang tại Thực Thảo

Đừng quên theo dõi Thực Thảo tại Fanpage:
https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien
Hoặc Website: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/ để tìm mua nhiều loại bột thiên nhiên nguyên chất, trà thảo mộc hay bột thực phẩm, dùng trong ăn uống nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Call Now Button
error: Content is protected !!