Cây chùm ngây có nhiều ở nước ta nhưng ít được mọi người chú ý bởi vẻ ngoài không có gì đặc biệt. Nhưng sử dụng chùm ngây để ăn uống, chữa bệnh mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Trong đó, uống bột chùm ngây có công dụng cho da, máu và xương. Đặc biệt, phòng ngừa căn bệnh ung thư quái ác. Cùng Thực Thảo tìm hiểu những điều tuyệt vời mà bột chùm ngây mang lại cho sức khỏe con người ngay sau đây nhé!

Lá chùm ngây mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp

Giới thiệu về cây chùm ngây

Đặc điểm cây chùm ngây

Cây chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ. Khi cây phát triển được 1 tuổi, cây có thể cao đến 5 – 6 m với đường kính 10 cm. Ở độ tuổi trưởng thành (3 – 4 tuổi) cây có chiều cao trung bình từ 5 – 10 m.

Vỏ cây có màu xám trắng và có các khe rãnh. Khi bị thương, vỏ sẽ tiết ra nhựa và chuyển từ màu trắng sang màu nâu đỏ hoặc nâu đen. Lá cây mọc so le nhau và có màu xanh mốc. Hoa chùm ngây có màu trắng, thường nở rộ vào tháng 4 đến tháng 6.

Chùm ngây mang trong mình nhiều dinh dưỡng nhưng không quá sắc sở

Bộ phận dùng, thu hái 

  • Bộ phận dùng: Quả, rễ, lá non, hoa và các nhánh non;
  • Thu hái: Thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 9. Lá có thể thu hái quanh năm. Hoa từ tháng 4 – 6;

Uống bột chùm ngây có công dụng gì đối với sức khỏe?

Sử dụng chùm ngây ngăn ngừa ung thư

Lá chùm ngây có chứa nhiều kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác. Có khả năng chống lại một số chất gây ung thư và các gốc tự do. Theo một nghiên cứu, hiết xuất từ lá chùm ngây có chứa niazimicin. Là một hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Chùm ngây nấu canh tôm hoặc thịt ăn cũng rất mát và tốt

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Uống bột chùm ngây đều đặn và đúng cách có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong lá chùm ngây đã được chứng minh có thể giúp hạ cholesterol. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhớ sử dụng lá chùm ngây

Uống bột chùm ngây bảo vệ lá gan 

Khi bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo, hay thức uống có cồn sẽ gây ra những tổn thương cho lá gan của bạn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lá chùm ngây có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương này.

Giảm lượng đường huyết

Những bệnh nhân bị đái tháo đường giờ đây có thể yên tâm hơn về sức khỏe vì đã có chùm ngây. Lý giải cho điều này là do các hợp chất thực vật isothiocyanates trong lá chùm ngây giúp giảm lượng đường huyết. Cũng như lượng protein và đường trong nước tiểu. Kiên trì sử dụng 1 ly nước chùm ngây mỗi ngày trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi.

Giảm lượng đường huyết nhờ sử dụng bột chùm ngây

Hạn chế cao huyết áp

Tình trạng cao huyết áp thường xảy ra khi động mạch bị dày lên. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa và hạn chế thông qua các hợp chất như niazimicin hay isothiocyanate. May mắn là các hợp chất này được tìm thấy trong lá chùm ngây. Từ nay, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được chứng cao huyết áp của mình nhờ sử dụng loại lá này. Vừa dễ thực hiện lại vô cùng tiết kiệm, không quá tốn kém chi phí.

Người thiếu máu thích hợp sử dụng chùm ngây

Rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng dành cho các bệnh nhân bị thiếu máu. So với lượng sắt có trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. Cụ thể, trong 100g bột lá khô có chứa đến 28mg sắt. Bạn có thể uống bột chùm ngây hoặc dùng lá tươi để nấu canh thường xuyên sẽ cải thiện chứng thiếu máu.

Chùm ngây có tác dụng bổ máu

Làm đẹp da

Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe, bột chùm ngây còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Cải thiện làn da xỉn màu, nhiều mụn, giúp da trắng mịn và săn chắc hơn.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong chùm ngây cũng giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa. 

Mặt nạ bột chùm ngây làm đẹp da, ngăn ngừa

Lưu ý khi uống bột chùm ngây chữa bệnh

Dù mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, song bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng chùm ngây.

  • Trong lá chùm ngây chứa các chất alpha – sitosterol có khả năng co cơ trơn tử cung. Dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.  
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng loại rau này.
  • Tuy có báo cáo cho rằng chùm ngây có tác dụng tăng lượng sữa mẹ, lợi sữa. Nhưng việc sử dụng cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ vẫn chưa được chứng minh là an toàn. Do đó, nếu đang cho con bú và muốn sử dụng loại thực phẩm này thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. 

Nhấp Fanpage Thực Thảo để được tư vấn: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Call Now Button
error: Content is protected !!